Saturday, 30 January 2016

Mỗi đôla Mỹ bán ra hiện nay chỉ còn quanh mức 22.235 đồng, thấp hơn ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm 315 đồng.

Trong sáu phiên giao dịch gần đây (từ 25 đến 30/1), tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng liên tục giảm, từ 22.390 đồng xuống 22.235 đồng mỗi đôla Mỹ, giảm 165 đồng. Còn nếu so với mức giá ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước áp dụng theo cơ chế tính chéo của VND với một số ngoại tệ khác thì hiện mỗi USD giảm 315 đồng - mức giảm khá mạnh từ trước tới nay.

ty-gia-giam-hon-300-dong-tu-khi-theo-co-che-moi

Tỷ giá USD/VNd liên tục giảm trong giai đoạn đầu năm 2016.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷ giá giảm mạnh là do nguồn cung USD từ giải ngân đầu tư và kiều hối tăng. Nhiều ngân hàng bán ra ngoại tệ để cân bằng trạng thái ngoại hối.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng diễn biến của tỷ giá trong thời gian gần đây chỉ mang tính tạm thời, bởi đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục mạnh lên, nhân dân tệ bị phá giá vẫn gây áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Tại buổi hội thảo thuyết trình kinh tế toàn cầu diễn ra mới đây ở TP HCM, nhiều doanh nghiệp cho biết nỗi lo lắng lớn nhất nằm ở biến động tỷ giá. Tuy nhiên, khi Ngân hàng Standard Chartered làm cuộc khảo sát nhanh tại hội trường thì chỉ có 8,6% cho biết họ có sự phòng ngừa ở mức cao, trong khi đến 53,5% doanh nghiệp xuất nhập khẩu phòng ngừa rủi ro tỷ giá thấp và gần 38% cho rằng họ phòng ngừa ở mức trung bình.

Một doanh nghiệp cũng băn khoăn không biết nên chọn mức tỷ giá nào để lập dự toán ngân sách cho công ty. Bởi vị này cho biết, trong năm 2015 vừa qua, công ty đã lập dự toán ngân sách là 21.500 đồng từ đầu năm, nhưng đến cuối năm tỷ giá đã vọt lên mức 22.500 đồng một USD khiến bị sai lệch lớn.

Trước băn khoăn này, lãnh đạo Standard Charered cho rằng, với chính sách tỷ giá mới này, tiền đồng sẽ được giảm bớt áp lực và sẽ xoay quanh mức 22.700 đồng cho đến cuối năm.

Các chuyên gia cũng dự báo còn nhiều dư địa trong điều chỉnh tỷ giá. Theo đó, trong quý I, tỷ giá USD/VND dự đoán nằm ở mức 22.600 đồng, quý II/2016 ở mức 22.800 đồng, quý III-IV sẽ ở mức 22.700 đồng.

Lệ Chi

Giá gas sẽ tiếp tục giảm hơn 20.000 đồng mỗi bình 12 kg từ ngày mai (1/2) do diễn biến trên thị trường thế giới. 

Theo thông báo của Saigon Petro, kể từ 7h30 ngày mai 1/2, giá gas sẽ được giảm 1.708 đồng một kg (giá đã bao gồm VAT), tương đương 20.500 đồng mỗi bình 12 kg. Với mức giảm này, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ chỉ còn 257.000 đồng một bình.

Các thương hiệu gas khác cũng có mức giảm tương đương. Trong đó, Gas Petro Việt Nam là 268.000 đồng, VT Gas là 266.500 đồng, Gas Petrolimex giá 264.500 đồng. 

Các công ty kinh doanh mặt hàng này lý giải, giá gas nhập khẩu trên thế giới bình quân tháng 2 đã tiếp tục xuống còn 300 USD một tấn, giảm 67,5 USD mỗi tấn so với tháng 1.

Kể từ đầu năm mới 2016 đến nay, giá gas đã được điều chỉnh giảm 2 lần với mức tổng lên tới 51.000 đồng một bình 12 kg. Trước đó, trong tháng 1/2016, giá gas đã được các công ty giảm 31.000 đồng. Nguyên nhân cũng do giá thế giới đi xuống.

Ngọc Tuyên

Giá gas sẽ tiếp tục giảm hơn 20.000 đồng mỗi bình 12 kg từ ngày mai (1/2) do diễn biến trên thị trường thế giới. 

Theo thông báo của Saigon Petro, kể từ 7h30 ngày mai 1/2, giá gas sẽ được giảm 1.708 đồng một kg (giá đã bao gồm VAT), tương đương 20.500 đồng mỗi bình 12 kg. Với mức giảm này, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ chỉ còn 257.000 đồng một bình.

Các thương hiệu gas khác cũng có mức giảm tương đương. Trong đó, Gas Petro Việt Nam là 268.000 đồng, VT Gas là 266.500 đồng, Gas Petrolimex giá 264.500 đồng. 

Các công ty kinh doanh mặt hàng này lý giải, giá gas nhập khẩu trên thế giới bình quân tháng 2 đã tiếp tục xuống còn 300 USD một tấn, giảm 67,5 USD mỗi tấn so với tháng 1.

Kể từ đầu năm mới 2016 đến nay, giá gas đã được điều chỉnh giảm 2 lần với mức tổng lên tới 51.000 đồng một bình 12 kg. Trước đó, trong tháng 1/2016, giá gas đã được các công ty giảm 31.000 đồng. Nguyên nhân cũng do giá thế giới đi xuống.

Ngọc Tuyên

"I before E" - "I" luôn đứng trước E" là một trong những quy tắc viết đúng chính tả phổ biến trong tiếng Anh. Bản đầy đủ của quy tắc này được truyền miệng như ba câu thơ ngắn:

I before E

Except after C

And when sounded like A,

as in neighbor and weigh.

I luôn đứng trước E

Ngoại trừ khi đứng sau C

Và khi được phát âm như /ei/

Như trong từ neighborweigh.

meo-chinh-ta-tieng-anh-i-dung-truoc-e

I before E - I luôn đứng trước E

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều từ tiếng Anh chứa hai chữ cái "i" và "e" mà không chắc chắn thứ tự trước sau của mỗi chữ. Câu "thần chú" "I before E" - "i" luôn đứng trước "e" sẽ giúp bạn thoát khỏi sự phân vân này. Phần lớn từ tiếng Anh chứa "i" và "e" có cách viết như vậy, ví dụ:

achieve /əˈtʃiːv/ friend /frend/
believe /bɪˈliːv/ lie /laɪ/
brief /briːf/ niece /niːs/
chief /tʃiːf/ pie /paɪ/
die /daɪ/  siege /siːdʒ/

Except after C

Quy tắc về thứ tự này có một số ngoại lệ. Ví dụ, sau chữ "c" thì "i" đứng sau "e". Thứ tự đúng phải là "cei", ví dụ:

ceiling /ˈsiː.lɪŋ/ receipt /rɪˈsiːt/
conceive /kənˈsiːv/ receive /rɪˈsiːv/

And when sounded like 'A' - as in 'neighbor' and 'weigh'

Thêm một ngoại lệ khác, khi một từ chứa hai chữ cái "i" và "e" mà được đọc như là A (/eɪ/) thì thứ tự đúng phải là "ei". Ví dụ:

neighbor /ˈn·bər veil /vl/
rein /rn/ vein vn/
surveillance /səˈv.ləns/ weigh /weɪ/

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phức tạp nên không tránh khỏi việc có nhiều ngoại lệ. Thậm chí, một số người còn thêm vào bài thơ quy tắc trên một câu ngoại lệ khác - "when the sound is 'ee'". Những trường hợp một từ xuất hiện cả chữ "i" và "e" mà được nói thành âm /iː/ thì cũng được viết với thứ tự "ei". Ví dụ:

caffeine /ˈkæf.iːn/ sovereign /ˈsɒv.ər.ɪn/
counterfeit /ˈkaʊn.tə.fɪt/ seize /siːz/
forfeit /ˈfɔː.fɪt/    
Một câu văn liệt kê những ngoại lệ của quy tắc "i before e".

Một câu văn liệt kê những ngoại lệ của quy tắc "i before e" là "When you run a feisty heist on a weird beige foreign neighbor". 

Thậm chí có nhiều từ khác dù không thuộc ba trường hợp ngoại lệ trên nhưng cũng chẳng tuân theo quy tắc "I before E", ví dụ:

either (adv) /ˈaɪ.ðər/  cũng, cả hai
foreign (adj) /ˈfɒr.ən/   nước ngoài
heifer (n) /ˈhef.ər/  bò cái tơ
leisure (adj) /ˈleʒ.ər/  rảnh rỗi
neither (adv) /ˈnaɪ.ðər/  cũng không
weird /wɪəd/   kỳ dị

Nếu biết thêm những từ ngoại lệ khác, bạn có thể bổ sung vào phần bình luận để chia sẻ với những độc giả khác.

Y Vân (theo Daily Writing Tips)

Sau khi thua lỗ 300 triệu đồng khi làm ăn chung với bạn, tôi từng mở một shop quần áo nhưng thấy không hợp. Vậy giờ tôi có nên góp vốn mở nhà hàng nữa không? (Thanh Hải, TP HCM).

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net

Tôi năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình và chuẩn bị làm bố. Vợ tôi làm kế toán tại một công ty Đài Loan với mức lương hơn 3 triệu đồng mỗi tháng. Bản thân tôi cũng từng đi làm nhưng sau đó xin nghỉ và tham gia hùn vốn làm ăn với một công ty nhưng bị thua lỗ 300 triệu đồng. Việc này khiến vợ rất thất vọng và khuyên tôi nên thử mở shop quần áo để tăng thêm thu nhập và cũng là có việc để làm.

Vào tháng 10/2015, tôi mở một cửa hàng thời trang nam, mặc dù bước đầu khá bỡ ngỡ nhưng hiện tại đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, tôi lại thấy công việc này khá nhàm chán và thu nhập cũng chỉ đủ sống chứ không dư giả gì.

Mới đây, tôi nhận được sự gợi ý từ bạn bè góp vốn mở nhà hàng. Sau khi đắn đo, tôi thấy đây là công việc tương đối tốt, đúng sở yêu thích và có thị trường rộng lớn gần khu nhiều công nhân. Nhưng khi bàn bạc với vợ thì không được đồng ý. Cô ấy phản đối vì đang mang bầu 6 tháng sẽ rất khó khăn nếu không có ai bên cạnh. Ngoài ra, nhà hàng này xa nhà (60km) nên việc đi lại sẽ nguy hiểm cho tôi.

Hiện tại, tôi đang rất băn khoăn không biết quyết định thế nào? Liệu có nên quyết tâm thực hiện kế hoạch để thoả chí kinh doanh mặc cho bất đồng với vợ, hay là nên từ bỏ ý định này? Mong mọi người góp ý chân tình để tôi đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất. Tôi xin cảm ơn.

Doanh nghiệp thông báo có thưởng Tết, thậm chí mức thưởng cao hơn so với năm trước nhưng người lao động phải đợi đến sau kỳ nghỉ mới được nhận. 

Chị Thu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), làm việc tại một doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng lớn cho biết vừa nhận được thông báo của lãnh đạo công ty về việc trả thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, mỗi người lao động sẽ được thưởng 2 tháng lương. Tuy nhiên, số tiền thưởng này phải đến sau rằm tháng Giêng mới được chuyển về tài khoản của từng người.

"Nghe tin xong mình chẳng biết nên buồn hay nên vui nữa mặc dù mức thưởng như vậy là cao hơn mọi năm. Mong có thưởng Tết để về trang trải cho bố mẹ hai bên và chi tiêu cho gia đình. Vậy mà ra Tết mới được nhận nên trước mắt chưa có tiền để tiêu, mình đang tính đi vay rồi ra Tết sẽ trả", chị Thu cho hay. 

Nhân viên này cũng cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp lý giải, tuy tình hình công ty làm ăn tốt hơn nhưng đang đầu tư một số dự án lớn nên phải hoãn kế hoạch trả thưởng. 

nhung-nguoi-nhan-thuong-sau-tet

Nhiều người lao động đón Tết nhưng không trọn niềm vui vì khoản tiền thưởng phải sau kỳ nghỉ mới được nhận. Ảnh: Anh Quân

Cách đây chục ngày, anh Quý, công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long còn phấn khởi khi Giám đốc nhà xưởng thông báo mỗi lao động sẽ được thưởng 1,5 tháng lương, cao hơn nửa tháng so với năm ngoái. Tuy nhiên, cuối tuần vừa rồi, anh lại nhận được thông báo, trước mắt sẽ chỉ được nhận nửa tháng thưởng, số còn lại ra Tết mới được trả nốt. 

"Nửa tháng tiền thưởng cộng với việc ứng trước tối đa mỗi người 2 triệu đồng có nghĩa là Tết này tôi chỉ có hơn 4 triệu để mang về trang trải", anh Quý chia sẻ.  

Tình trạng công ty làm ăn tốt hơn nhưng số tiền nợ đọng lớn khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc cân đối nguồn tiền thưởng Tết. "Chúng tôi cũng muốn trả thưởng cho người lao động trước dịp Tết nhưng đôi khi còn phụ thuộc vào việc thu hồi các khoản nợ đọng, đối tác có thanh toán tiền đúng hạn hay không, bởi vì thực tế không phải lúc nào công ty cũng dư giả tiền mặt. Chúng tôi vẫn phải để một khoản đề phòng để ra Tết công ty còn hoạt động, không lẽ đầu năm đã 'cháy két' thì không hay", ông Vũ Văn Diễn - Giám đốc một doanh nghiệp ngành cơ khí cho hay.  

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội thành phố Hà Nội thừa nhận tình trạng doanh nghiệp có thưởng Tết nhưng sau kỳ nghỉ mới chi trả cho người lao động, tuy nhiên không có đơn vị nào báo cáo. Ông cho rằng, bên cạnh nguyên nhân khó khăn về tài chính do bị nợ đọng, khó thu hồi, mở rộng đầu tư... nhiều doanh nghiệp cố tình giữ khoản thưởng Tết để giữ chân người lao động, đảm bảo sau kỳ nghỉ họ sẽ đi làm trở lại.

Tuy nhiên, làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của các nhân viên.  Ông cho rằng, tiền thưởng Tết bên cạnh ý nghĩa tinh thần là động viên, tri ân người lao động đã gắn bó cả năm với doanh nghiệp thì còn rất thiết thực vì đa số họ đều có mức thu nhập thấp hoặc trung bình.

"Do đó, nếu doanh nghiệp có thưởng Tết mà lại không trả trước kỳ nghỉ cho nhân viên thì rõ ràng lao động cũng chẳng có tiền dư giả để lo cho gia đình. Cách làm như vậy sẽ gây ra tâm lý chán nản, nếu có cơ hội nào tốt hơn, họ sẵn sàng từ bỏ công việc đang làm", ông lý giải.  

Chuyên gia về lương thưởng tại một doanh nghiệp săn đầu người cũng nhận định, văn hóa trao thưởng Tết rất quan trọng. "Vẫn khoản tiền đó hoặc một món quà có giá trị như nhau nhưng cách để người lao động thấy mình được trân trọng, chia sẻ đúng lúc cần sẽ có ý nghĩa hơn. Do đó, đã là thưởng Tết thì nên để cho nhân viên được nhận trước dịp này mới đúng là động viên đúng lúc, sau kỳ nghỉ thì không còn nhiều ý nghĩa", bà cho hay.    

Ngọc Tuyên

Chủ nhật, 31/1/2016 | 05:00 GMT+7

Chủ nhật, 31/1/2016 | 05:00 GMT+7

Có người được tấm vé số, phiếu đi làm muộn, vài bó cần tây, cừu sống hoặc thậm chí là... quan tài.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều công ty Trung Quốc thường công bố khoản thưởng hào phóng cho nhân viên. Thông thường, các khoản này bằng tiền mặt. Nhưng nhiều hãng lại có những cách thưởng rất độc đáo.

iPhone 6s được Tencent xếp thành chồng lớn để thưởng cho các nhân viên phát triển ứng dụng nhắn tin - gọi điện WeChat, nhân kỷ niệm 5 năm hoạt động.

Cuối tuần trước, các nhân viên nam trẻ tuổi tại Lianlian - công ty chuyên làm ứng dụng điện thoại về tình yêu đã được tặng búp bê tình dục, dép xỏ ngón, tương ớt truyền thống Trung Quốc và cả máy hút ẩm thay tiền thưởng Tết.

Xinhua cho biết một công ty nước này đã tặng vé số cho nhân viên với lời giải thích "Cậu có thể trúng giải 5 triệu NDT đấy".

Trên Sina Weibo (tiểu blog tương tự Twitter của Trung Quốc), một người dùng còn đăng ảnh quà tặng của công ty là những tấm "thẻ cho phép đi làm muộn". Chúng sẽ giúp họ không bị phạt nếu chẳng may đến quá giờ quy định.

Một số công ty khác còn tặng cần tây, do chúng phát âm gần như "làm việc chăm chỉ và kiếm nhiều tiền".

Túi bánh bao, dép lê, hay thậm chí là sách "Làm thế nào để thành triệu phú" cũng trở thành phần thưởng Tết.

Năm 2014, một công ty bất động sản ở Hồ Bắc tặng nhân viên mỗi người một con cừu sống, được nhập khẩu đặc biệt từ Nội Mông. "Công ty chúng tôi tặng cừu cho tất cả mọi người. Ăn cũng khá ngon", một nhân viên tư vấn tên Wang cho biết trên IBT.

Doanh nghiệp khác thì lại tặng nhân viên mỗi người một chiếc quan tài (guantai). Theo giải thích của vị giám đốc, từ này đồng âm với guancai - một vị quan có nhiều của cải. Tuy nhiên, ông cũng cho biết nếu không thích, nhân viên có thể đem tặng lại cho người nghèo.

Việc di chuyển khó khăn mỗi dịp Tết đến cũng khiến tấm vé tàu này trở thành phần thưởng rất có ý nghĩa với nhiều người.

Có lẽ các lãnh đạo công ty muốn nhân viên chú ý vấn đề vệ sinh hơn với phần thưởng là những túi nước tẩy này.

Một nhân viên dở khóc dở cười vì nhận được thưởng Tết là hàng chồng giấy vệ sinh.

NetEase cũng có sở thích tặng nhân viên nam nữ trong công ty những món đồ "nhạy cảm".

Còn với những người được nhận tiền mặt, cách thức phát thưởng cũng phải độc đáo thế này...

...hoặc thế này...

...thậm chí nối thành khăn, kết thành hoa để trao cho nhân viên.

Gốc lan rừng được chăm chút trong vòng hơn 4 năm có mặt Hội chợ hoa xuân TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk được chào giá 35 triệu đồng.

Vụ hoa xuân năm nay, vườn lan Như Ý chỉ bày bán 17 gốc, có chiều cao trung bình từ 1,7 đến 2,5m với giá 15-35 triệu đồng một gốc.

“Lan rừng luôn được khá nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp tự nhiên. Ngoài ra, sau khi chơi Tết xong chủ nhân có thể tự chăm sóc đợi đến năm sau chưng tiếp”, anh Lê Tuấn Đạt, nhân viên vườn lan Như Ý nói và cho biết, để có được những gốc lan rừng này, nhà vườn phải đặt hàng của những người chuyên đi “săn” hoa lan rừng, rồi mua lại những cành nhỏ lẻ, sau đó cấy lên một gốc cây. Để lan nở đúng vào dịp Tết, nhà vườn phải bỏ công sức chăm sóc trong thời gian hơn 4 năm.

goc-lan-rung-co-gia-35-trieu-dong

Gốc lan rừng cao 2,6 m có giá 35 triệu đồng.

Mặc dù khá đắt đỏ nhưng đến thời điểm hiện tại, hơn nửa số lan rừng của vườn lan Như Ý đã được khách đặt mua.

Ông Nguyễn Văn Tường, một du khách đến mua lan cho biết: “Một gốc lan được xem là đẹp phải có các yếu tố như cuống hoa phải dài, bông to và lá xanh mướt”.

Lan rừng là loại hoa đặc sản quý của “núi rừng đại ngàn” nhờ hấp thụ đủ “cái nắng, cái gió, cái lạnh, cái mưa” của thời tiết Tây Nguyên nên thân hình khoẻ khoắn, lá to, rễ dài và mập, có sức sống bền dai và có mùi hương đặc biệt. Do đó, lan rừng thường được giới chơi lan cảnh rất ưa chuộng.

goc-lan-rung-co-gia-35-trieu-dong-1

Dù giá khá cao nhưng hơn một nửa số lan đã được đặt mua.

Nhưng để lan rừng ra hoa đẹp, nhất là đúng vào mỗi dịp Tết, người chơi phải tìm hiểu đặc tính của lan và chăm sóc rất cẩn thận.

Kh.Uyên

Em cũng thi các trường công an, quân đội nhưng không đậu, hoặc đậu trường Sĩ quan Tăng thiết giáp song không đủ sức khoẻ. Năm nay, em dự định thi Đại học Điện lực Hà Nội.

Em đang phân vân không biết có nên thi ngành Điện hạt nhân của trường này hay không, cơ hội việc làm như thế nào? Em xem trên mạng biết ngành này ưu đãi rất nhiều cho sinh viên khi theo học có phải không ạ? Mong anh chị tư vấn giúp em? Em xin chân thành cảm ơn.

Trịnh Văn Chung

Độc giả đặt câu hỏi tư vấn tại đây

Hai cây khế trên 100 tuổi với dáng trực diện được chủ nhân tiết lộ có giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Dù 2/2 Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng, quận 7 mới chính thức khai mạc nhưng những ngày qua đã có nhiều du khách đến tham quan và “rửa mắt” trước những cây kiểng độc, lạ. Trong đó, có cặp khế kiểng hơn 100 tuổi của vườn kiểng Nam bộ ở Bến Tre mang đến.

Theo chủ vườn kiểng Nam bộ, hai cây khế có dáng trực diện, đầu voi đuôi chuột đã hơn 100 tuổi. Phần gốc, thân có nhiều vết u nần hằn lên ở mỗi nhánh đều ra quả và đã chín vàng. 10 năm trước chủ nhân vườn kiểng Nam bộ mua hai cây khế này của người dân ở tỉnh Bến Tre sau đó đem về chăm sóc đến nay.

cap-khe-hon-100-tuoi-gia-hon-1-2-ty-dong-o-sai-gon

Theo chủ vườn kiểng Nam bộ, hai cây khế có đầu voi đuôi chuột được mua của lại của người dân ở tỉnh Bến Tre. Ban đầu, mua về cây chưa có hình dáng gì nhưng sau 10 năm “nuôi” hai cây khế đã ra hình.

“Từ khi “nuôi” cặp khế này tôi cũng chưa mang đi dự thi ở hội hoa xuân nào. Năm nay cây có hình và đã ra dáng nên mang tới Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng cho mọi người thưởng lãm và tìm chủ mới để “gả” nó”. Phải hơn 1, 2 tỷ đồng tôi mới bán cặp khế này. Hiện những cây khế cổ thụ, kiểng cũng không có nhiều”, chủ vườn kiểng Nam bộ nói.

Cũng theo chủ vườn kiểng Nam bộ, hai cây khế tính cả chậu phải nặng gần 3 tấn nên việc di chuyển khá khó khăn. Để đến được với Hội hoa xuân, ông phải thuê xe cẩu, cẩu hai cây khế đưa lên xe tải chở lên Sài Gòn tham gia.

cap-khe-hon-100-tuoi-gia-hon-1-2-ty-dong-o-sai-gon-1

Phần gốc, thân có nhiều vết u hằn lên ở mỗi nhánh đều ra quả và đã chín vàng.

“Bản thân tôi cũng am hiểu về cây kiểng và biết được dạng cặp khế như thế này thì hiện tại không có nhiều người sở hữu. Về giá của cặp khế này tôi không bàn luận vì đối với những người đam mê cây kiểng nó là vô giá vì khi mình thích, cảm thấy ưng ý và ngược lại nó trở thành cây khế bình thường đối với những người bình thường”, anh Nguyễn Văn Hóa ngụ quận 12 tham quan tại đây cho biết.

cap-khe-hon-100-tuoi-gia-hon-1-2-ty-dong-o-sai-gon-2

Cũng theo chủ vườn kiểng Nam bộ, hai cây khế tính cả chậu phải nặng gần 3 tấn và phải hơn 1,2 tỷ đồng mới đồng ý bán.

Theo Dân Việt

Lotte Shopping của Hàn Quốc và Dairy Farm của Singapore vừa lên tiếng về việc sẽ tham gia vào cuộc đua sở hữu Big C Việt Nam và Thái Lan. 

Theo Reuters, Tập đoàn Dairy Farm của Singapore và Lotte Shopping của Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc đua để sở hữu hệ thống Big C tại Việt Nam và Thái Lan của Tập đoàn Casino (Pháp). Trước đó, 2 đại gia bán lẻ Thái Lan là Berli Jucker và Central Group đã lên tiếng về việc muốn mua lại khối tài sản nói trên.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc đấu giá là cơ hội hiếm có để các tập đoàn tham gia rót vốn vào hai thị trường bán lẻ có lợi nhuận thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo về nguy cơ các nhà đầu tư trả giá quá cao, đặc biệt là ở Thái Lan - nơi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. 

Cả 2 nhà đầu tư tiềm năng mới xuất hiện đều được đánh giá cao về tiềm lực tài chính. Dairy Farm là tập đoàn bán lẻ lớn thứ 2 tại Singapore và Hong Kong với việc sở hữu hàng loạt thương hiệu như 7-Eleven, Cold Storage, Guardian, Wellcome Giant, Hero... Doanh thu năm 2014 của đơn vị này vào khoảng 13 tỷ USD. Trong khi đó, Lotte Shopping là chuỗi trung tâm mua sắm tổng hợp lớn nhất Hàn Quốc cũng đạt doanh số 23 tỷ đôla với mức lợi nhuận 509 triệu USD trong năm 2014.

Một nguồn tin khác cho biết, Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon Co Ltd  cũng đang cân nhắc đề nghị về việc tham gia cuộc đua này. Tuy nhiên, theo vị này, Aeon chưa có thêm động thái tích cực nào.

Trước đó, 2 đại gia bán lẻ Thái Lan khác là Berli Jucker và Central Group đã lên tiếng muốn tham gia vào thương vụ mua lại Big C Việt Nam và Thái Lan. Trong đó Central Group, nhà bán lẻ lớn nhất của Thái Lan của tỷ phú Tos Chirathivat được đánh giá có ưu thế vì đã sở hữu 25% cổ phần Big C Thái Lan. Đơn vị này muốn mua thêm 58,6 %, tương đương giá trị khoảng 3,1 tỷ USD. Ngoài ra, Central Group cũng dự chi từ 800 triệu USD đến một tỷ USD để sở hữu toàn bộ hệ thống Big C Việt Nam.

"Đơn vị nào tham gia cuộc đua sẽ phải trả cao hơn mức giá để đẩy Central Group ra, hoặc cả 2 sẽ phải cùng sở hữu", một nguồn tin từ ngân hàng cho hay. Nguồn tin khác cũng cho biết, Casino sẽ chỉ bán cả hai hệ thống cho một đối tác duy nhất.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành bán lẻ, các nhà tư tiềm năng nếu muốn qua mặt Central Group trong thương vụ mua lại hệ thống Big C Thái Lan đều phải trả ít nhất khoảng 270 baht cho một cổ phiếu, tương đương khoảng 3,6 tỷ USD. 

Ngọc Tuyên

Có công việc thu nhập ổn định đã vào biên chế 12 năm, anh Hỏa Công, 36 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP HCM đột ngột chuyển sang làm môi giới địa ốc và kiếm được gần 300 triệu đồng sau 5 tháng đổi nghề.

Tháng 8/2015 anh Công nộp đơn vào một công ty môi giới địa ốc có trụ sở tại quận 7, nằm trong khu Phú Mỹ Hưng khi đang hoàn tất các thủ tục nghỉ việc tại một đơn vị nhà nước. Gia đình anh không đồng tình và phản đối quyết liệt vì nghề này đầy tai tiếng, lại bấp bênh, phập phồng theo độ nóng lạnh của thị trường bất động sản. Trong khi đó, công việc cũ thu nhập 10 triệu đồng một tháng chưa bao gồm các khoản phụ thu và thưởng, đủ để cân đối cuộc sống tại thành phố đắt đỏ hơn 10 triệu dân.

Song sự ngăn cản của gia đình chỉ càng thôi thúc anh phải làm thật tốt công việc mới. "Tôi đã lập gia đình, có 2 con, lại bước vào tuổi 36, trách nhiệm ngày càng lớn nên đã trăn trở rất nhiều nhưng vì có niềm tin mạnh mẽ với nghề môi giới nên tôi quyết đổi nghề", anh Công tâm sự. 

Từ một công việc có chuyên môn, đòi hỏi tính kỷ luật, đúng giờ và óc quan sát tỉ mỉ trong môi trường cố định, ông bố hai con chuyển sang nghề tự do giờ giấc, di chuyển liên tục và hoàn toàn lạ lẫm. Chập chững vào nghề, anh Công làm quen và trải nghiệm các hình thức tiếp thị từ dán quảng cáo đến truyền tin trên các trang mạng miễn phí lẫn có trả phí. Anh được hướng dẫn, thực hành những kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản, cách sàng lọc đối tượng, tiếp cận, thuyết phục khách hàng và chốt giao dịch.

Trung bình mỗi ngày anh gọi khoảng 100 cuộc điện thoại để giới thiệu, tư vấn sản phẩm và chuẩn bị tinh thần sẽ bị từ chối tiếp chuyện đến hơn 90%. Chỉ có vài người trong danh sách này thật sự chịu lắng nghe và trả lời nhưng như thế đã là may mắn. Để chuẩn bị cho những đợt mở bán thứ bảy hoặc sáng chủ nhật với thời gian gấp rút, anh phải trực tiếp đi gửi thư mời cho khách hàng và nhà đầu tư bất kể họ ở khu trung tâm, ngoại thành hay các tỉnh lân cận dù không chắc họ có nhã ý tham dự hay không. Có khi anh phải đích thân gửi thư mời tận Biên Hòa, Vũng Tàu... để thêm phần trang trọng, tăng tính thuyết phục vì gửi bằng đường bưu điện có thể không kịp tiến độ diễn ra sự kiện.

cong-chuc-bo-viec-chuyen-sang-lam-moi-gioi-dia-oc

Bất động sản đang thu hút nhân sự từ nhiều ngành khác vì môi trường làm việc mở, có khả năng tăng thu nhập đột biến. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ngay cả khi đã tìm được khách hàng tiềm năng, có nhu cầu mua sản phẩm và có khả năng chi trả, việc kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu cũng không hề dễ dàng. Anh Công kể, đã nếm trải rất nhiều lần ngồi chờ khách hàng vài ba giờ đồng hồ liền do họ bận việc để rồi sau đó vì thời gian hạn chế, cuộc hẹn phải dời sang một hoặc vài hôm khác.

"Những lúc như thế, nếu hờn dỗi, tự ái, nghĩ mình bị xem thường thì không thể về đích được. Phải tôn trọng và thấu hiểu những tình huống khó khăn, kiên trì đến những phút cuối cùng mới có thể chốt được một giao dịch thành công", anh nói.

Anh môi giới địa ốc mới vào nghề còn vấp phải tình huống dở khóc dở cười khi chào mời mua biệt thự ven sông trị giá hàng chục tỷ đồng/căn tại TP HCM nhưng hẹn gặp thì thấy khách đi xe đạp đến tìm hiểu dự án. Trong lúc khách hàng ngân sách khiêm tốn choáng ngợp trước bất đông sản hạng sang, dù biết đã chệch mục tiêu, người môi giới vẫn vui vẻ tiếp chuyện, giới thiệu sản phẩm và hứa hẹn sẽ còn những cơ hội khác được gặp lại để tư vấn.

Tháng đầu tiên vật lộn với môi trường mới, anh Công may mắn bán được căn hộ 3 phòng ngủ, trị giá hơn 4 tỷ đồng tại khu Đông TP HCM. Đến tháng thứ hai, đã quen việc nên có 3 giao dịch thành công, mỗi sản phẩm trị giá 2,7 tỷ đồng. Trong 3 tháng còn lại tốc độ bán chậm hơn và bước đầu làm việc theo nhóm nhưng cuối năm 2015 anh và các cộng sự đã chốt được một căn biệt thự biển trị giá 19 tỷ đồng. Công việc mới không có lương mà chỉ trông cậy hết vào hoa hồng. Sau khi trừ đi các chi phí, tổng thu nhập sau 5 tháng của anh đạt gần 300 triệu đồng.

Từng có hơn một thập niên làm việc theo biên chế nhà nước, anh Công nhận xét, nghề cũ đúng là rất ổn định nhưng thu nhập đóng khung trong khoảng 150-200 triệu đồng một năm. Trong khi đó, với công việc linh động của một nhân viên sale bất động sản, thu nhập có thể 0 đồng nhưng cũng có thể đột biến cao hơn nhiều lần so với công chức.

"Tôi tự thách thức bản thân kiếm 2 tỷ đồng trong năm 2016. Nếu hoàn thành mục tiêu, gia đình anh có cơ hội chuyển nhà từ Bình Chánh vào khu vực có điều kiện hạ tầng, môi trường sống tốt hơn", anh tỏ ra đầy quyết tâm. 

Chia sẻ với VnExpress về sự thay đổi môi trường làm việc trong gần 6 tháng qua, anh Công thừa nhận đến nay vẫn bị gia đình phản đối theo nghề môi giới địa ốc dù tần suất chỉ trích có vơi đi chút ít. Tuy nhiên, anh nghiệm ra dù nghề mới khác xa ngành trước đây nhưng điểm chung là cách ứng xử giữa người với người. "Không có công việc nào dễ dàng, cũng không có sự thay đổi nào là xấu. Làm bất cứ việc gì, chỉ cần nghiêm túc, chân thành, tôn trọng người khác và kiên trì với con đường mình chọn thì thành công sẽ đến", anh bộc bạch.

Vũ Lê

Friday, 29 January 2016

Có công việc thu nhập ổn định đã vào biên chế 12 năm, anh Hỏa Công, 36 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP HCM đột ngột chuyển sang làm môi giới địa ốc và kiếm được gần 300 triệu đồng sau 5 tháng đổi nghề.

Tháng 8/2015 anh Công nộp đơn vào một công ty môi giới địa ốc có trụ sở tại quận 7, nằm trong khu Phú Mỹ Hưng khi đang hoàn tất các thủ tục nghỉ việc tại một đơn vị nhà nước. Gia đình anh không đồng tình và phản đối quyết liệt vì nghề này đầy tai tiếng, lại bấp bênh, phập phồng theo độ nóng lạnh của thị trường bất động sản. Trong khi đó, công việc cũ thu nhập 10 triệu đồng một tháng chưa bao gồm các khoản phụ thu và thưởng, đủ để cân đối cuộc sống tại thành phố đắt đỏ hơn 10 triệu dân.

Song sự ngăn cản của gia đình chỉ càng thôi thúc anh phải làm thật tốt công việc mới. "Tôi đã lập gia đình, có 2 con, lại bước vào tuổi 36, trách nhiệm ngày càng lớn nên đã trăn trở rất nhiều nhưng vì có niềm tin mạnh mẽ với nghề môi giới nên tôi quyết đổi nghề", anh Công tâm sự. 

Từ một công việc có chuyên môn, đòi hỏi tính kỷ luật, đúng giờ và óc quan sát tỉ mỉ trong môi trường cố định, ông bố hai con chuyển sang nghề tự do giờ giấc, di chuyển liên tục và hoàn toàn lạ lẫm. Chập chững vào nghề, anh Công làm quen và trải nghiệm các hình thức tiếp thị từ dán quảng cáo đến truyền tin trên các trang mạng miễn phí lẫn có trả phí. Anh được hướng dẫn, thực hành những kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản, cách sàng lọc đối tượng, tiếp cận, thuyết phục khách hàng và chốt giao dịch.

Trung bình mỗi ngày anh gọi khoảng 100 cuộc điện thoại để giới thiệu, tư vấn sản phẩm và chuẩn bị tinh thần sẽ bị từ chối tiếp chuyện đến hơn 90%. Chỉ có vài người trong danh sách này thật sự chịu lắng nghe và trả lời nhưng như thế đã là may mắn. Để chuẩn bị cho những đợt mở bán thứ bảy hoặc sáng chủ nhật với thời gian gấp rút, anh phải trực tiếp đi gửi thư mời cho khách hàng và nhà đầu tư bất kể họ ở khu trung tâm, ngoại thành hay các tỉnh lân cận dù không chắc họ có nhã ý tham dự hay không. Có khi anh phải đích thân gửi thư mời tận Biên Hòa, Vũng Tàu... để thêm phần trang trọng, tăng tính thuyết phục vì gửi bằng đường bưu điện có thể không kịp tiến độ diễn ra sự kiện.

cong-chuc-luong-hon-10-trieu-dong-bo-ngang-lam-moi-gioi-dia-oc

Bất động sản đang thu hút nhân sự từ nhiều ngành khác vì môi trường làm việc mở, có khả năng tăng thu nhập đột biến. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ngay cả khi đã tìm được khách hàng tiềm năng, có nhu cầu mua sản phẩm và có khả năng chi trả, việc kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu cũng không hề dễ dàng. Anh Công kể, đã nếm trải rất nhiều lần ngồi chờ khách hàng vài ba giờ đồng hồ liền do họ bận việc để rồi sau đó vì thời gian hạn chế, cuộc hẹn phải dời sang một hoặc vài hôm khác.

"Những lúc như thế, nếu hờn dỗi, tự ái, nghĩ mình bị xem thường thì không thể về đích được. Phải tôn trọng và thấu hiểu những tình huống khó khăn, kiên trì đến những phút cuối cùng mới có thể chốt được một giao dịch thành công", anh nói.

Anh môi giới địa ốc mới vào nghề còn vấp phải tình huống dở khóc dở cười khi chào mời mua biệt thự ven sông trị giá hàng chục tỷ đồng/căn tại TP HCM nhưng hẹn gặp thì thấy khách đi xe đạp đến tìm hiểu dự án. Trong lúc khách hàng ngân sách khiêm tốn choáng ngợp trước bất đông sản hạng sang, dù biết đã chệch mục tiêu, người môi giới vẫn vui vẻ tiếp chuyện, giới thiệu sản phẩm và hứa hẹn sẽ còn những cơ hội khác được gặp lại để tư vấn.

Tháng đầu tiên vật lộn với môi trường mới, anh Công may mắn bán được căn hộ 3 phòng ngủ, trị giá hơn 4 tỷ đồng tại khu Đông TP HCM. Đến tháng thứ hai, đã quen việc nên có 3 giao dịch thành công, mỗi sản phẩm trị giá 2,7 tỷ đồng. Trong 3 tháng còn lại tốc độ bán chậm hơn và bước đầu làm việc theo nhóm nhưng cuối năm 2015 anh và các cộng sự đã chốt được một căn biệt thự biển trị giá 19 tỷ đồng. Công việc mới không có lương mà chỉ trông cậy hết vào hoa hồng. Sau khi trừ đi các chi phí, tổng thu nhập sau 5 tháng của anh đạt gần 300 triệu đồng.

Từng có hơn một thập niên làm việc theo biên chế nhà nước, anh Công nhận xét, nghề cũ đúng là rất ổn định nhưng thu nhập đóng khung trong khoảng 150-200 triệu đồng một năm. Trong khi đó, với công việc linh động của một nhân viên sale bất động sản, thu nhập có thể 0 đồng nhưng cũng có thể đột biến cao hơn nhiều lần so với công chức.

"Tôi tự thách thức bản thân kiếm 2 tỷ đồng trong năm 2016. Nếu hoàn thành mục tiêu, gia đình anh có cơ hội chuyển nhà từ Bình Chánh vào khu vực có điều kiện hạ tầng, môi trường sống tốt hơn", anh tỏ ra đầy quyết tâm. 

Chia sẻ với VnExpress về sự thay đổi môi trường làm việc trong gần 6 tháng qua, anh Công thừa nhận đến nay vẫn bị gia đình phản đối theo nghề môi giới địa ốc dù tần suất chỉ trích có vơi đi chút ít. Tuy nhiên, anh nghiệm ra dù nghề mới khác xa ngành trước đây nhưng điểm chung là cách ứng xử giữa người với người. "Không có công việc nào dễ dàng, cũng không có sự thay đổi nào là xấu. Làm bất cứ việc gì, chỉ cần nghiêm túc, chân thành, tôn trọng người khác và kiên trì với con đường mình chọn thì thành công sẽ đến", anh bộc bạch.

Vũ Lê

Sáng 30/1, các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã được Đại học Nông lâm (Đại học Huế) tổ chức đưa về quê đón Tết Bính Thân. 10 chuyến xe miễn phí dành cho 500 sinh viên thuộc các tỉnh thành từ Nghệ An đến Bình Định.

Xách balo đựng hành lý, sinh viên Nguyễn Trung Nghĩa (trú Yên Thành, Nghệ An) đến trường khi trời còn tờ mờ sáng. Nghĩa cho hay, đây là lần đầu tiên được đi xe miễn phí về quê ăn Tết cùng gia đình. 

"Năm nay em định ở lại làm thêm kiếm tiền trang trải việc học, nhưng được nhà trường tặng vé nên em lại về với gia đình", Nghĩa nói và cho hay nhiều lúc nghĩ đến Tết phải ở lại trường là thấy buồn tủi.

xe-nghia-tinh-dua-sinh-vien-ve-que-an-tet

Ngoài hỗ trợ xe về Tết, 100 phần quà cũng được gửi đến nhiều sinh viên. Ảnh: Đắc Đức.

Như những sinh viên khác, nữ sinh Nguyễn Thị Mai Linh (trú Hà Tĩnh) không giấu được vui mừng khi bước lên chuyến xe "nghĩa tình". "Là sinh viên năm 3 nhưng đây là lần đầu tiên em được đi xe miễn phí về nhà ăn Tết. Những năm trước do đón xe muộn nên em bị nhà xe nhồi nhét, hét giá cao", Linh chia sẻ.

Phó giáo sư Huỳnh Văn Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Nông lâm Huế, cho biết đây là năm thứ tư trường tổ chức chương trình hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê dịp Tết. "Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì chương trình ý nghĩa này và luôn hy vọng những năm tiếp theo sẽ được đồng hành cùng các em trên hành trình trở về đón xuân cùng gia đình", thầy Chương nói.

Đắc Đức

Lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, khoảng cách GDP giữa hai nền kinh tế (tính theo USD) được nới rộng. 

GDP Mỹ tăng 590 tỷ USD năm 2015 so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu công bố cuối tuần trước. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, tương đương thêm 439 tỷ USD. Đồng NDT yếu đi khiến GDP quy ra USD cũng giảm theo.

"Mỹ đã trở lại sau khủng hoảng tài chính. Sự đột phá công nghệ đã dẫn đầu đà tăng trưởng cho nước này. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc lại đi xuống. Những con số này bản thân nó không phải là lý do duy nhất để lạc quan hay bi quan. Nhưng nếu Trung Quốc không thể cải tổ thành công nền kinh tế, khoảng cách thực giữa hai nước này sẽ ngày càng nới rộng. Và Trung Quốc sẽ càng mất thêm thời gian để đuổi kịp Mỹ", Niu Jun - Giáo sư Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh nhận xét.

trung-quoc-hut-hoi-trong-cuoc-dua-gianh-ngoi-vuong-voi-my

Khoảng cách GDP, tính theo tỷ US, giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 1993.

Năm ngoái là lần đầu tiên kể từ 2006, Trung Quốc không có tiến triển trong việc thu hẹp khoảng cách với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi kinh tế Mỹ tăng 2,4% năm thứ 2 liên tiếp, Trung Quốc lại tăng trưởng chậm nhất 25 năm, do các động cơ tăng trưởng truyền thống như công nghiệp nặng và xuất khẩu dần chậm lại.

Năm 2016, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng 6,5%. Trong khi đó, NDT có thể mất giá 7% so với USD.

"Việc Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ, tính theo USD, không quan trọng bằng họ có duy trì được tốc độ phát triển bền vững hay không. Miễn là GDP Trung Quốc có thể tăng 5% mỗi năm trong thập kỷ tới, việc họ vượt Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian thôi", Xia Le - nhà kinh tế học tại Banco Bilbao Vizcaya Argentaria kết luận.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Xem thêm bài cùng chủ đề:

>>Công ty Trung Quốc xếp núi tiền thưởng cho công nhân
>>Công nhân Trung Quốc nhận hàng chồng tiền về ăn Tết
>>Trung Quốc hạn chế cho vay NDT tại nước ngoài

Những danh từ thường xuất hiện trong lời chúc mừng đầu năm:

Success /səkˈses/ thành công

Wealth /welθ/: giàu có

Longevity /lɒnˈdʒev.ə.ti/: sống lâu, trường thọ

Health: sức khỏe

Prosperity /prɒsˈper.ɪ.ti: phát đạt

Sáng 30/1, mỗi lượng vàng được giao dịch quanh 32,8 triệu đồng sau khi có chiều hướng tăng tại các phiên trong tuần.

Mở cửa sáng 30/1, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng ở 32,78 - 32,85 triệu đồng một lượng. So với cuối ngày hôm qua, giá vàng gần như không thay đổi. Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), mỗi lượng vàng được niêm yết mua bán ở 32,64 - 32,91 triệu đồng một lượng.

gia-vang-sjc-giam-dan-ve-cuoi-tuan

Giá vàng vẫn quanh mức 32,8 triệu đồng một lượng.

Như vậy, giá vàng SJC có thể chốt một tháng tăng giá, song mức tăng khá dè dặt so với thế giới. Nếu một lượng vàng SJC chỉ tăng khoảng 50.000 đồng so với đầu tháng 1 thì mỗi ounce vàng quốc tế đã tăng tới 5% nhờ những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc lẫn những rủi ro tiềm tàng trên toàn cầu. Chốt phiên Mỹ hôm qua, vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.116,46 USD. Mức giá này nếu quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng có giá tương đương gần 30 triệu đồng.

Trong cả tuần, giá vàng SJC gần như biến động theo chiều hướng tăng của thế giới nhưng lại quay đầu giảm vào cuối tuần. Sự không liên thông với giá vàng quốc tế khiến thị trường trong nước giao dịch thêm trầm lắng và thưa thớt. Nhu cầu của hầu hết nhà đầu tư không cao khiến cho giá vàng vẫn “lình xình” dao động dưới mức 33 triệu.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá không có nhiều thay đổi so với cuối ngày 29/1. Tại Vietcombank, một đôla Mỹ được mua bán ở 22.165 22.235 đồng.

Thanh Thanh Lan

Lễ ra mắt Tổ hợp chung cư FLC Star Tower diễn ra tại Sàn giao dịch bất động sản Tập đoàn FLC ngày 30/1.

FLC Star Tower nằm ở số 418, Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội, một mặt tiếp giáp với đường Lê Trọng Tấn, mặt khác là đường Quang Trung - con đường huyết mạch đến các quận trung tâm thủ đô. Hiện dự án đã xây đến tầng nổi thứ 6, dự kiến bàn giao nhà vào quý III/2017.

Dự án có quy mô xây dựng 41 tầng (4 tầng hầm và 37 tầng nổi) gồm tổ hợp các căn hộ, khu trung tâm trương mại.

Các căn hộ tại FLC Star Tower có diện tích 59-116 m2, với 2-3 phòng ngủ. Ngoài hạng mục chính là chung cư và văn phòng cho thuê, FLC Star Tower còn được thiết kế một bể bơi độc đáo, cùng các tiện ích đi kèm như siêu thị mini, phòng khám, ngân hàng, các phòng tập gym, sân tennis. Dự án có đến 4 tầng hầm để xe.

Cơ sở hạ tầng xung quanh dự án hoàn chỉnh và đồng bộ với những công trình lớn về y tế, giáo dục, trung tâm thương mại lớn…

Từ FLC Star Tower, cư dân chỉ mất 2 phút để di chuyển đến Mê Linh Plaza Hà Đông, 9 phút để đến Bệnh viện 103. Dự án cũng nằm gần các trường Đại học Kiến trúc, Đại học Hà Nội…

FLC là một tập đoàn kinh tế hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó nền tảng là đầu tư, kinh doanh bất động sản. Năm 2014 và 2015, Tập đoàn triển khai nhiều dự án có giá trị hàng nghìn tỷ đồng tại Thanh Hóa, Bình Định, Vĩnh Phúc.

Tại Hà Nội, ngoài FLC Complex 36 Phạm Hùng sắp hoàn thiện, dự án FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy đang triển khai xây dựng nhiều hạng mục. FLC Garden City ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm cũng đã tạo được sức nóng trong buổi lễ ra mắt vào đầu tháng 1/2016.

Thanh Thư

Kiều hối chuyển về Việt Nam thường tăng mạnh dịp cuối năm âm lịch khiến nhiều công ty chuyên cung ứng dịch vụ này rốt ráo tung các chương trình khuyến mãi hút khách.

Hàng loạt "đại gia" về kiều hối như Đông Á, Vietcombank, Sacombank, Vietinbank... đang tích cực triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà cho khách nhận tiền gửi từ nước ngoài.

Theo đó, Công ty Kiều hối Đông Á của DongA Bank từ ngày 1/1 đến 7/2/2016 có chương trình quay thưởng lên đến 300 triệu đồng. Tương tự, tại Vietinbank, mỗi giao dịch kiều hối ở quầy, khách được nhận một hoặc nhiều mã dự thưởng để tham gia quay số cuối chương trình và có cơ hội nhận xe máy, tivi..., hay như Seabank, khách nhận kiều hối được tặng ngay các bình nước cao cấp...

cuoi-nam-kieu-hoi-don-dap-do-ve

Ngân hàng tìm cách hút kiều hối dịp cuối năm. Ảnh: Anh Quân.

Đại diện Công ty kiều hối Đông Á cho biết, lượng kiều hối chuyển về vào dịp Tết thường tăng cao so với các tháng trong năm. Hơn nữa, năm nay Tết Nguyên đán lại rơi vào cuối tháng dương lịch, nên khả năng kiều bào nhận lương và sẽ tập trung gửi tiền về dịp năm mới cho người thân ăn Tết, lì xì và mừng tuổi.

"Vì vậy, lượng kiều hối chuyển về hứa hẹn sẽ rất khả quan. Công ty tôi phải tăng cường lực lượng nhằm chi trả kịp thời cho người nhận", ông chia sẻ.

Bên cạnh việc khuyến mại, tặng quà để thu hút nguồn kiều hối, nhiều công ty và ngân hàng cho biết đang tích cực mở rộng thị trường nhằm tìm kiếm thêm nguồn kiều hối.

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, kiều hối chi trả qua ngân hàng tăng trưởng khá tốt trong năm 2015 và chủ yếu về từ thị trường Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc). Theo ông Trung, lợi nhuận thu được từ kiều hối hiện nay không cao, nhưng các ngân hàng xác định, kiều hối chuyển về là phục vụ chính sách thu hút nguồn ngoại tệ cho Việt Nam. Do đó, ngân hàng rất chú trọng và tích cực mở rộng thị trường.

Tại Công ty Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, doanh thu chi trả kiều hối năm nay khả năng sẽ vượt chỉ tiêu đưa ra. Năm 2015, Công ty này đưa ra kế hoạch doanh số chi trả kiều hối ở mức hơn 2 tỷ USD.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM thông tin, đến cuối tháng 12/2015, kiều hối chuyển về địa bàn ước đạt hơn 5,5 tỷ USD, cao hơn mục tiêu ban đầu là 5 tỷ USD. Trong đó, quý IV luôn là thời điểm nguồn kiều hối chảy mạnh về Việt Nam, do các kiều bào cũng như lao động ở nước ngoài có nhu cầu chuyển tiền về cho thân nhân trong nước chi tiêu dịp lễ, Tết.

Theo ông Minh, kiều hối năm 2015 tăng mạnh cũng là điều đã được dự báo, khi các kênh đầu tư trong nước hồi phục, nhất là kênh đầu tư bất động sản với tác động tích cực từ chính sách cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam kể từ ngày 1/7/2015.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết, năm qua, tỷ lệ kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh chiếm 70,6%; vào bất động sản chiếm khoảng 20,7%, chỉ khoảng 7% là hỗ trợ thân nhân, gia đình trang trải sinh hoạt, mua sắm, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa..

Trước đó, một báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gần đây cho thấy, Việt Nam đón lượng kiều hối đạt khoảng 12,25 tỷ USD trong năm 2015, đứng thứ 11 thế giới và đứng thứ 3 ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines.

Hoài Thu

Văn phòng, mặt bằng thương mại tại quận 7 có giá thuê rẻ hơn quận 1 đang tạo động lực thúc đẩy các tập đoàn, nhà bán lẻ mở rộng sự hiện diện về khu Nam Sài Gòn, theo CBRE Việt Nam.

Báo cáo mới nhất của đơn vị này cho biết, các thương hiệu hàng đầu đang có xu hướng chuyển địa điểm văn phòng từ trung tâm thành phố về khu vực quận 7. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc dịch chuyển của các thương hiệu về phía Nam thành phố. 

Thứ nhất, giá thuê rẻ. Tại quận 1, 3 (khu trung tâm) giá thuê văn phòng khoảng 30-35 USD một m2 mỗi tháng, chưa bao gồm phí và thuế giá trị gia tăng, thì ở ngay đô thị Phú Mỹ Hưng giá thuê chỉ từ 12-14 USD.

Tương tự, giá mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm hành chính thành phố dao động trong khoảng 70-100 USD mỗi m2 một tháng chưa bao gồm phí và thuế, trong khi quận 7 chỉ ở mức 45 USD.

gia-thue-mat-bang-phia-nam-sai-gon-bang-mot-nua-khu-trung-tam

Theo khảo sát đầu năm 2016, mặt bằng khu vực trung tâm đắt gấp đôi khu Nam TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thứ hai, môi trường làm việc tốt, hạ tầng khá đồng bộ, kết nối về các hướng: Đông, Tây và khu trung tâm cũng như kết nối liên vùng thông suốt.

Thứ ba, cộng đồng dân cư trung lưu tại khu Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, hình thành một trung tâm mới sôi động không thua kém các khu mua sắm truyền thống trước đó.

Đơn vị này dự báo, với những lợi thế đang có, văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại khu Nam TP HCM đủ sức lôi kéo các thương hiệu lớn dịch chuyển về đây trong thời gian tới. Ngoài ra, thị trường nhà ở bán tại quận 7 cũng có tỷ lệ bán thành công rất cao, đạt 90-95% đang thu hút cư dân sinh sống ngày càng nhiều, là nguồn cầu đầy tiềm năng cho các hoạt động mua sắm, thương mại.

CBRE nhận định, khu trung tâm tất nhiên không thể thay thế, nhưng các khu vực ngoài trung tâm, đặc biệt là khu Nam đang có lợi thế cạnh tranh lớn, đặc biệt về giá và môi trường sống ở phân khúc: văn phòng, mặt bằng bán lẻ và cả nhà ở trong tương lai.

Vũ Lê

Nhờ những số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc trong quý IV, giá vàng hôm qua có một phiên chốt tháng 1 đầy lạc quan.

Vàng giao ngay tháng 2 hôm qua chốt phiên Mỹ tăng 0,2% lên 1.116,46 USD. Vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,1% lên 1.116,4 USD. Mức giá này nếu quy đổi tiền Việt, mỗi lượng tương đương gần 30 triệu đồng. Hôm qua, thị trường trong nước đóng cửa ở 32,78-32,84 triệu đồng.

gia-vang-tang-5-chi-trong-mot-thang

Giá vàng tăng 5% chỉ trong một tháng đầu năm 2016. 

Trong tháng 1, giá kim loại quý này đã tăng 5% sau những lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới, đặc biệt về Trung Quốc - nơi vừa xảy ra những biến động lớn trên thị trường chứng khoán và tiền tệ. Những điều này phần nào khiến Mỹ phải thận trọng hơn trước khi đưa ra quyết định tăng lãi suất ngay trong tháng 3.

"Tháng tới, có thể các thị trường khác sẽ không quá tồi tệ như thế này và giá vàng có thể không được như hiện nay", Matthew Turner - chuyên gia của Macquarie nói. "Tuy nhiên, một bài học tích cực được rút ra trong tháng này chính là vàng vẫn là một tài sản an toàn và nó hoàn toàn là phương án đầu tư tốt trong một năm".

Hôm thứ 4, vàng đã từng leo lên mức cao nhất trong 12 tuần (1.127,8 USD) sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hé lộ thông điệp sẽ cân nhắc kỹ quyết định tăng lãi suất do kinh tế toàn cầu hiện còn nhiều rủi ro. Điều này khiến các nhà đầu tư tin rằng sẽ không có một đợt tăng lãi suất ngay trong tháng 3. Nhờ vậy, giá vàng đảo chiều tăng mạnh.

Cùng với vàng, giá bạc giao ngay cũng tăng 0,4% lên 14,28 USD một ounce. Platinium giao ngay tăng 0,5% lên 864,91 USD trong khi palladium tăng 1,1% ở 495 USD.

Thanh Thanh Lan

Tham gia sự kiện, các bạn trẻ không chỉ được thưởng thức hương vị bia mới mà còn được tham gia nhiều hoạt động thú vị. 

Hòa mình vào không khí của mùa lễ hội, các bạn trẻ Sài thành có tiêu chí chọn địa điểm hội họp tại nhiều nơi khác nhau theo tỷ lệ tăng dần như quán ăn, nhà hàng và… beer club. Ngày càng nhiều người chọn beer club bởi ở đó, bia là chất xúc tác, giúp mọi người có thể thoải mái trò chuyện cùng bạn bè và thỏa thích tham gia những màn trình diễn âm nhạc sôi động của buổi party kéo dài.

Nằm trong hành trình giới thiệu diện mạo mới của bia Sapporo Premium lon 330ml và chai 330ml, sự kiện Sapporo S-Party đem đến cho các bạn trẻ Sài Thành nhiều trải nghiệm mới. Các địa điểm beer club mang phong cách bạc, sang trọng cùng sự đổi mới của Sapporo gồm: Kingdom, Vuvuzela, Yoyo beer garden, Poc Poc beer Garden, One Plus… cùng các beer club tại Vũng Tàu và Vĩnh Long. Chương trình được khuấy động bởi màn trình diễn âm nhạc ấn tượng từ các nghệ sĩ như Yan Bi, DJ TIO, rapper Louis A cùng nhiều màn ảo thuật lý thú từ ảo thuật gia Tiến Đạt. Ngoài ra, Sapporo còn mang diện mạo mới của Sapporo Premium đến với giây phút "count down" tại Escape Music Festival 2016.

polyad

Sapporo diện mạo mới đã trở thành "chất kết nối" trong các cuộc hội ngộ,

Những khoảnh khắc ấn tượng tại chuỗi sự kiện S-Party:

Trước đó, tháng 11/2015, Công ty TNHH Sapporo Việt Nam đã ra mắt diện mạo mới và nâng tầm mùi vị bia, phù hợp với gu thưởng thức của người Việt. Nhãn hàng đã có sự điều chỉnh chiết xuất và lượng hoa bia, khiến vị bia nhẹ mới nhẹ nhàng và dễ uống nhưng vẫn giữ được chất lượng truyền thống từ Sapporo Nhật Bản. Vị bia thanh mát, sảng khoái đã tạo nên hiệu ứng mới trong giới sành bia Sài thành. Bên cạnh, công ty còn thay đổi bao bì của hai dòng bia Sapporo Premium lon 330ml và chai 330ml với màu ánh bạc hiện đại và sang trọng, thể hiện được phong cách của người thưởng thức bia.

polyad

Sapporo hương vị mới chinh phục giới sành bia Việt.

Qua chuỗi sự kiện này, giới trẻ sành bia Sài thành được dịp "đổi gió" với phong cách party mới, hòa niềm hứng khởi cùng chất lượng bia tuyệt hảo được nâng tầm theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Họ không những tưng bừng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thú vị bên bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp mà còn an tâm hơn với "Lời hứa từ Nhật Bản" - Japan’s Promise trong dịp lễ cuối năm.

Để mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm mới, Công ty TNHH Sapporo Việt Nam đưa ra chương trình khuyễn mãi hấp dẫn. Từ nay đến ngày 31/1, khách hàng sẽ được nhận những phần quà hấp dẫn khi mua Sapporo Premium Beer. Với mỗi 2 thùng bia Sapporo Premium 330ml x 24 lon, khách hàng sẽ được nhận ngay một túi thể thao cao cấp khi mua tại các hệ thống siêu thị có thông tin khuyến mãi trên toàn quốc hoặc một áo thể thao cao cấp khi mua tại các cửa hàng tạp hóa ở TP HCM, Hà Nội, Biên Hòa, Bình Dương, Vũng Tàu.

(Nguồn: Sapporo)

Lợi nhuận của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma) năm nay dự kiến tăng hơn 14% so với 2015.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Tổng giám đốc DHG Pharma cho biết, năm 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu 3.733 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận là 679 tỷ, (tăng 14,2%) so với năm trước.

DHG Pharma vừa công bố thành lập liên doanh về chăm sóc sức khỏe trị giá 2 triệu USD, trong đó có 51% góp vốn của công ty, số còn lại thuộc về hai đối tác nước ngoài.

Ngoài hoạt động kinh doanh ổn định, thời gian qua, DHG Pharma đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới. Trong đó có sản phẩm Naturenz tăng cường chức năng gan. Đây là phát minh dược chất tạo ra thuốc gốc có bản quyền Việt Nam, là kết quả sau thời gian dài nghiên cứu của Viện công nghệ sinh học.

duoc-hau-giang-dat-muc-tieu-lai-679-ty-dong

Nhiều sản phẩm mới đã được DHG Pharma giới thiệu ra thị trường trong năm qua.

Bên cạnh thành tựu trong sản xuất kinh doanh, lãnh đạo DHG Pharma chú trọng các hoạt động trách nhiệm xã hội. Trong năm, công ty thực hiện 138 chương trình khám bệnh phát thuốc trải dài từ Cần Thơ sang Campuchia với gần 60.000 lượt người dân được phục vụ. Đội ngũ cán bộ đã khám bệnh, phát thuốc cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân nghèo tại huyện Ô Đông (Kompong Spư, Campuchia). Doanh nghiệp tài trợ 6 trường hợp mổ tim hở van 3 lá cho các bệnh nhân tại Bình Phước, An Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Thông qua Quỹ tấm lòng vàng, DHG Pharma ủng hộ số tiền hơn 118 triệu đồng, đóng góp gần 2 tỷ đồng cho phong trào nuôi heo đất gây Quỹ vì bệnh nhân nghèo. Hàng tháng, công ty duy trì hoạt động thăm và tặng các suất ăn dinh dưỡng tại Trung tâm người già Bình Thủy, nấu thức ăn dinh dưỡng cho các cháu tại Trung tâm nuôi trẻ mồ côi tại Cần Thơ mỗi tuần.

duoc-hau-giang-dat-muc-tieu-lai-679-ty-dong-1

Các hoạt động xã hội cũng được công ty chú trọng.

Nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương cũng được lãnh đạo và cán bộ công nhân viên công ty hưởng ứng. Theo đó, công ty góp được số tiền 267 triệu đồng cho khu tưởng niệm Gạc Ma, xây dựng trạm xá tại đảo Trường Sa. 

Trước xu thế hội nhập của nền kinh tế, đặc biệt là các hiệp định đa và song phương Việt Nam đã ký với các đối tác, trong đó có TPP, lãnh đạo DHG Pharma xác định ngoài một số lợi thế, các doanh nghiệp nội địa sẽ gặp không ít khó khăn. Song, với bề dày 42 năm hình thành và phát triển, thương hiệu được định vị thị trường nhờ các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu người bệnh.

Thanh Thư

Đại gia công nghệ - Tencent (Trung Quốc) đã không tiếc tay thưởng iPhone 6s cho nhân viên mảng WeChat của công ty.

Gần cuối năm, các công ty đều chuẩn bị họp thường niên. Và với các hãng lớn, sự kiện này luôn được người ngoài ngưỡng mộ. Vì trong cuộc họp của họ luôn có những phần thưởng rất đặc biệt.

Hôm 21/1, ứng dụng nhắn tin - gọi điện miễn phí WeChat của Tencent tròn 5 năm. Vì thế, cuộc họp thường niên năm nay của họ có chủ đề "5 tiến 6".

xep-iphone-6s-thanh-tuong-thuong-nhan-vien

Vì năm ngoái, WeChat kinh doanh khá tốt, Tencent đã quyết định tặng mỗi người trong nhóm này một chiếc iPhone 6s, được xếp như một bức tường gạch, đứng từ xa cũng thấy rất choáng ngợp.

xep-iphone-6s-thanh-tuong-thuong-nhan-vien-1

Những bức ảnh này đang lan truyền rất nhanh trên mạng. Rất nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với nhân viên Tencent.

xep-iphone-6s-thanh-tuong-thuong-nhan-vien-2

Còn các nhân viên dĩ nhiên rất thích thú với phần thưởng đặc biệt này.

Hà Thu (theo The Paper)

Hiện xúc xích đang là sản phẩm đem lại lợi nhuận lớn nhất cho đại gia thực phẩm Vissan và được giới đầu tư đánh giá cao khi công ty cổ phần hoá.

Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan) sẽ chính thức cổ phần hoá vào tháng 3 tới. Vissan được thành lập từ năm 1970 và đến năm 2006 thì chuyển đổi mô hình thành công ty một thành viên. Doanh nghiệp này chủ yếu sản xuất kinh doanh thịt tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến từ thịt.

ban-xuc-xich-vissan-thu-ve-hang-nghin-ty-dong

Đại gia thực phẩm sẽ chính thức IPO tháng 3 tới đây.

Công ty có vốn điều lệ 809 tỷ. Theo kế hoạch, sau cổ phần hoá, Nhà nước sẽ nắm giữ 65% cổ phần. Vissan sẽ bán 11,3 triệu cổ phần (14%) cho nhà đầu tư chiến lược và 14% bán đấu giá ra thị trường. Phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 7/3 tới đây. Với giá khởi điểm 17.000 đồng, dự kiến số tiền bán vốn thu về là 450 tỷ.

Theo giới đầu tư, phiên đấu giá chắc chắn sẽ hấp dẫn nhiều đối tác nội và ngoại tiềm lực mạnh, chiếm lĩnh thị trường thực phẩm của Vissan. Điểm thu hút nhất của doanh nghiệp được giới đầu tư nhận định là từ xúc xích.

Hai mặt hàng đem lại doanh thu lớn cho Vissan năm 2014

Mặt hàng Doanh thu Lợi nhuận gộp
Thịt heo 1.920 tỷ đồng 69 tỷ đồng
Xúc xích 1.243 tỷ đồng 388 tỷ đồng

Xét trong cơ cấu lợi nhuận gộp, xúc xích mang lại khoản lãi lớn nhất cho đại gia này. Năm 2014, doanh thu từ mặt hàng đạt 1.243 tỷ đồng, chiếm 25,4% và đứng thứ 2 trong cơ cấu doanh thu. 9 tháng đầu năm 2015, doanh thu từ xúc xích đã cán đích 952 tỷ đồng.

Mặt hàng đem lại doanh thu lớn nhất cho Vissan đó là thịt heo (1.920 tỷ đồng năm 2014). Tuy nhiên, nếu xét về khoản lợi nhuận gộp mang về thì xúc xích đóng vai trò là sản phẩm vàng khi có lãi 388 tỷ đồng (biên lợi nhuận gộp trên 31%). 9 tháng năm 2015, lợi nhuận từ mảng này vẫn ở mức cao, đạt 305 tỷ đồng. Trong khi lợi nhuận gộp từ thịt heo chỉ ở 69 tỷ đồng năm 2014.

Hiện Vissan đang chiếm 65% thị phần xúc xích bán trong nước với 3 thương hiệu chính là: Vissan, 3 Bông Mai, Dzui Dzui. Ngoài ra, sản phẩm này còn được xuất khẩu sang Lào và Campuchia.

Cùng họ với xúc xích, lạp xưởng cũng đang là sản phẩm triển vọng. Năm 2014, doanh thu từ lạp xưởng đạt 119 tỷ đồng, lợi nhuận gộp lên tới 29 tỷ. Hiện lạp xưởng của Vissan đang chiếm 70% thị phần cả nước.

Cuộc chiến giành thị phần xúc xích tại Việt Nam đang diễn ra khốc liệt với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam, Vissan, CTCP thực phẩm Đức Việt, Saigon Nutri Food, Massan Group…

Cơ cấu lợi nhuận gộp của Vissan còn ghi nhận đóng góp lớn các sản phẩm khác như lạp xưởng, giò, thịt bò, thịt nguội… Năm 2014, tổng doanh thu thuần của công ty đã vượt 4.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 1.271 tỷ đồng.

Sau cổ phần hoá, Vissan vẫn đẩy mạnh phát triển các ngành thế mạnh đem lại doanh thu, lợi nhuận lớn. Hiện công ty chi 1.000 tỷ đồng xây dựng Cụm công nghiệp Chế biến thực phẩm Vissan trên diện tích 22,4 ha tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An để hoàn thiện mô hình khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Lợi thế về kênh phân phối đã khiến các sản phẩm của Vissan phủ khắp đất nước, phần lớn ở phía Nam. Theo đó, công ty đang có 120 nhà phân phối chính thức, có mặt ở 223 siêu thị, 703 cửa hàng tiện lợi, 59 cửa hàng giới thiệu sản phẩm…

Tính đến thời điểm cổ phần hoá, công ty có 3.744 lao động với thu nhập bình quân đạt trên 8 triệu đồng một người. Tổng giám đốc công ty là ông Văn Đức Mười.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định trong bối cảnh hội nhập Vissan có nhiều lợi thế khi cung cấp các sản phẩm đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Thêm vào đó, công ty đã và đang hoàn thiện chuỗi quy trình cung ứng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do giúp công ty mở rộng thị trường xuất khẩu, nhập nguyên liệu với giá cả cạnh tranh.

Tuy vậy, công ty cũng gặp khó khăn lớn do sự bành truớng của các đối thủ nước ngoài cùng phân khúc. Sản phẩm Vissan giá vẫn còn cao và chưa phù hợp với vùng nông thôn.

Bạch Dương

Sau công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đăng ký thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 về Bộ trước ngày 30/1, khoảng 40 đại học trên cả nước đã công bố thông tin. 

Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2016 dự kiến tuyển sinh khoảng 6.000 chỉ tiêu. Phương án tuyển sinh tiếp tục thực hiện như năm trước. Cụ thể, trường sẽ sơ tuyển theo tiêu chí: Thí sinh đăng ký xét tuyển phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp 3 môn thi xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20 điểm trở lên. Điều kiện này không áp dụng cho thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và thí sinh thi liên thông từ hệ cao đẳng chính quy của trường lên đại học.

Trường sau đó sẽ thực hiện việc tuyển theo tổ hợp ba môn thi tương ứng với từng ngành đào tạo dựa trên kết quả của kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi trên cả nước do các đại học chủ trì.

Tổ hợp 3 môn xét tuyển được chọn trên cơ sở các khối thi truyền thống của trường trước đây là A, A1, D1, D3 và bổ sung thêm các tổ hợp môn thi Toán-Hóa-Anh, Toán-Hóa-Sinh. Toán được chọn là môn thi chính (hệ số 2) khi xét tuyển vào một số ngành đào tạo.

40-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2016

Nhiều Đại học đã thông báo phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2016. Ảnh minh họa: Giang Huy.

Đại học Quốc gia TP HCM năm 2016 sẽ mở rộng đối tượng; xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và liên thông trong toàn hệ thống; bổ sung tiêu chí cho các ngành đặc thù. Năm 2015, trường tuyển thẳng vào đại học đối với học sinh của một số trường chuyên nhưng năm 2016 sẽ mở rộng thêm diện tuyển thẳng. Thí sinh không nộp hồ sơ xét tuyển vào từng trường thành viên của ĐHQG mà chỉ có 1 cổng nộp hồ sơ cho toàn hệ thống. Thí sinh có 5 nguyện vọng vào 5 trường khác nhau.

Đại học Quốc gia TP HCM cũng cho phép thí sinh chọn 1 ngành trong tất cả các trường thành viên, nếu không trúng tuyển ở trường này thì xét đến trường tiếp theo. Bên cạnh đó, trường bổ sung tiêu chí cho các ngành đặc thù như Y là thí sinh sẽ phải trắc nghiệm tâm lý, phỏng vấn, tham quan nhà xác… để có định hướng nghề nghiệp trước.

Đại học Kiến trúc TP HCM dự kiến tuyển 1.185 chỉ tiêu, tăng 160 chỉ tiêu so với năm trước. Năm 2016 trường dự kiến tuyển sinh thêm 3 ngành mới đào tạo ở cơ sở chính tại TP HCM gồm: quản lý xây dựng, kiến trúc nội thất và mỹ thuật đô thị.

Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, kết hợp với tổ chức thi bổ sung các môn năng khiếu do nhà trường tổ chức.

Đại học Công nghiệp TP HCM dự kiến tuyển 6.550 chỉ tiêu chính quy trong năm 2016 (không tuyển sinh hệ Cao đẳng). Phương thức tuyển sinh là sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại các cụm thi do các trường đại học tổ chức.

Nhà trường dự kiến tuyển thêm 15 ngành học mới là: Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật máy tính; Công nghệ chế tạo máy; Công nghệ kỹ thuật xây dựng; Công nghệ kỹ thuật giao thông; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Khoa học môi trường; Quản lý tài nguyên và môi trường; Kiểm toán; Marketing; Kinh doanh quốc tế; Luật kinh tế; Luật quốc tế.

Đại học Tài chính - Kế toán tuyển sinh trong cả nước với tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 1.350 sinh viên. Phương thức tuyển sinh cho hệ đại học và cao đẳng chính quy là xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 theo 3 tổ hợp môn thi: khối A (Toán, Lý, Hóa); khối A1 (Toán, Lý, Anh); khối D1 (Toán, Văn, Anh). Tất cả các môn thi đều tính hệ số 1. 

Năm nay, nhà trường dự kiến tuyển thêm ngành Luật kinh tế.

Đại học Y dược Cần Thơ dự kiến năm 2016 sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu bậc đại học với thí sinh có hộ khẩu ở các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Nam Trung bộ và Đông Nam bộ (trừ TP HCM).

Phương thức tuyển sinh là xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của ba môn Toán, Sinh và Hóa (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, trường ưu tiên chọn môn Hóa xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dự kiến tuyển 7.000 chỉ tiêu cho 2 đợt tuyển sinh trong năm 2016. Trong 18 ngành nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 (từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/2) không có ngành Y đa khoa và Dược học.

Phương thức tuyển sinh là xét tuyển các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, có tổng điểm học tập ba môn theo tổ hợp xét tuyển tương ứng từ 18 trở lên, hạnh kiểm khá trở lên.

Đợt tuyển sinh thứ 2 của trường dự kiến vào tháng 8/2016.

Minh Hiếu

Lê Thị Thủy Tiên (Lớp 12 chuyên Sử - Địa, trường THPT chuyên Hà Tĩnh) gây ấn tượng với người đối diện bởi khuôn mặt sáng, nụ cười tươi. Là một trong hai thí sinh giành giải nhất môn Địa lý kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2016 với số điểm 18/20, Thủy Tiên cho biết năm ngoái tham dự nhưng không giành được kết quả khả quan nên năm nay quyết tâm cải thiện thành tích. 

nu-sinh-gianh-giai-nhat-quoc-gia-mon-dia-ly

Thủy Tiên ước mơ trở thành cảnh sát. Ảnh: Đức Hùng

Sinh ra trong gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên, từ nhỏ Thủy Tiên đã yêu thích các môn xã hội. Dù nhà ở phường Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), cách xa TP Hà Tĩnh hơn 80 km, Thủy Tiên vẫn đăng ký dự thi và đậu vào lớp chuyên Sử - Địa trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Để theo học, suốt 3 năm qua, Tiên ở lại ký túc xá của trường, khoảng một tuần, có khi một tháng mới về nhà một lần.

Là một trong 10 thí sinh đại diện cho tỉnh Hà Tĩnh dự thi môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2016, Thủy Tiên tâm sự đã chuẩn bị sẵn tâm lý nên rất thoải mái, đi thi bằng niềm đam mê. Bản thân luôn tự nhủ cố gắng hết sức nhưng không đặt nặng thành tích, vì như thế sẽ tự tạo áp lực cho mình.

Chia sẻ về quá trình ôn luyện để đạt thành tích cao, Thủy Tiên kể rằng có nhiều lúc thức trắng đêm giải đề, ngủ gật lúc nào không hay. "Trước kỳ thi một tuần, em và cô giáo bộ môn cùng đưa các đề bài ra giải thâu đêm, sau đó ai cũng mệt nên ngủ thiếp đi lúc nào không hay, tới khi tỉnh dậy thì nhìn cô rồi cười, hứa sẽ không phụ lòng cô", Tiên nhớ lại.

Về lý do yêu thích môn Địa lý, nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh cho hay Địa lý là môn học có sự hài hòa giữa tự nhiên và xã hội. Học Địa không hề khô khan vì kết hợp giữa tư duy và lý luận nên tạo cho người học sự thích thú, khó cưỡng lại. Khi học môn này, có thể biết được toàn bộ trái đất, giúp hiểu được hơn về cuộc sống và con người.

"Để học Địa lý tốt, cần lắng nghe thầy cô hướng dẫn, không nên hiểu máy móc mà phải có sự đam mê thực sự", Thủy Tiên nói và cho biết những lúc căng thẳng thường nghe nhạc, hoặc tụ tập bạn bè trò chuyện, hoặc chơi thể thao.

nu-sinh-gianh-giai-nhat-quoc-gia-mon-dia-ly-1

Những lúc học căng thẳng, Thủy Tiên thường tụ tập bạn bè trò chuyện hoặc chơi thể thao. Ảnh: Đức Hùng

Nói về những dự định của bản thân, Tiên chia sẻ trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới sẽ nộp hồ sơ vào một số trường đại học, học viện của Bộ Công an để theo đuổi ước mơ khoác trên mình bộ quân phục của chiến sĩ cảnh sát.

Tiên tâm sự thích môi trường, cách đào tạo của các trường học khối công an, vì rèn cho con người sự cứng rắn, bản lĩnh. "Ngoài các lý do đó, em cũng muốn đỡ đần hơn cho bố mẹ, bởi khi học những ngôi trường này sẽ giảm được rất nhiều chi phí, sau này ra trường cũng sẽ ổn định hơn", nữ sinh nói.

Nữ sinh cho rằng đa số học sinh ít mặn mà với khối C bởi nghĩ phải học thuộc, cơ hội nghề nghiệp ít. Riêng em thì ngược lại, bản thân luôn quan niệm "một xã hội phát triển thì cần có sự dung hòa giữa tự nhiên và xã hội".

Nhận xét về học trò, thầy Nguyễn Quốc Lập, giáo viên dạy Địa lý và cũng là chủ nhiệm cho biết Thủy Tiên rất thông minh. "Tiên có niềm say mê với môn Địa lý, luôn chịu khó đào sâu câu hỏi, tìm tòi kiến thức mới. Cách học của em luôn đổi mới, không hề dập khuôn, máy móc", thầy Lập nói.

Đức Hùng

dai-su-my-xem-phim-hollywood-thuong-xuyen-la-mot-cach-hoc-tieng-anh

Đại học Quảng Bình là trường duy nhất Đại sứ Mỹ Ted Osius giao lưu trong hành trình đạp xe từ Hà Nội và Huế.

Sáng 29/1, trong khuôn khổ chuyến đạp xe từ Hà Nội vào Huế, Đại sứ Mỹ Ted Osius có buổi giao lưu, nói chuyện với 400 sinh viên tại Đại học Quảng Bình.

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí ấm cúng, sôi nổi. Đại sứ Osius giới thiệu về 4.000 trường đại học, cao đẳng ở Mỹ. Qua máy chiếu, ông giới thiệu một số trung tâm đào tạo, trường đại học tại Mỹ và trả lời câu hỏi của các sinh viên.

Nói về điều kiện du học ở Mỹ, Đại sứ nhấn mạnh: “Sinh viên cần trau dồi tiếng Anh, tìm hiểu văn hoá đất nước và con người Mỹ. Có thể sử dụng Internet, xem phim Hollywood thường xuyên cũng là một cách học tiếng Anh và hiểu văn hoá Mỹ”.

Theo Đại sứ, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ, tăng từ con số 800 vào 2 thập kỷ trước lên 19.000 vào những năm gần đây, cao nhất trong số các nước ASEAN.

dai-su-my-xem-phim-hollywood-thuong-xuyen-la-mot-cach-hoc-tieng-anh-1

Xem phim Mỹ cũng là cách Đại sứ khuyên các sinh viên để trau dồi tiếng Anh, tìm có cơ hội du học ở Mỹ.

“Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ đặt ưu tiên cho các chương trình trao đổi giáo dục vì chúng thúc đẩy việc học tiếng Anh, đồng thời mang lại sự trải nghiệm thực tế về văn hóa”, bài phát biểu của Đại sứ nêu lên.

Đại học Quảng Bình là trường duy nhất Đại sứ Mỹ ghé thăm trong hành trình đạp xe từ Hà Nội vào Huế, cũng là chuyến đi để kết thúc chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai đất nước.

Những năm qua, Đại học Quảng Bình tiếp nhận nhiều chương trình từ phía Mỹ, trong đó có các chuyên gia Anh ngữ vào giảng dạy. Trong năm học tới, một chuyên gia khác đến từ Đại sứ quán Mỹ cũng đã được chấp thuận để giảng dạy tại đây.

Nhân dịp này, Đại sứ Osius tặng trường Đại học Quảng Bình một số giáo trình, tài liệu học tập về tiếng Anh cùng một số tài liệu giới thiệu về hệ thống trường đại học ở Mỹ.

Hoàng Táo

Hai thành viên Hội đồng quản trị BIDV là ông Nguyễn Phước Hoà và ông Huỳnh Nam Dũng từng là lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) trước khi sáp nhập tháng 5/2015.

Ngân hàng thương mại Đầu tư & Phát triển Việt Nam (Mã CK: BID) vừa ra thông báo đình chỉ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa, cựu lãnh đạo Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

bidv-dinh-chi-2-nhan-su-tu-mhb-phuc-vu-dieu-tra

BIDV đình chỉ chức danh thành viên HĐQT với ông Dũng và ông Hoà

BIDV cho biết ngay sau khi nhận được thông báo của cơ quan chức năng, nhà băng đã thực hiện công bố thông tin. Cụ thể, ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa bị đình chỉ chức vụ để phục vụ điều tra các sai phạm của cá nhân liên quan đến quản lý hoạt động của MHB, Công ty chứng khoán MHB trước khi sáp nhập vào BIDV.

BIDV khẳng định những sai phạm trên hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào tại ngân hàng.

MHB được thành lập năm 1997, đến tháng 5/2015 thì sáp nhập vào BIDV theo chủ trương tái cơ cấu. Khi đó, MHB có vốn điều lệ 3.400 tỷ đồng, tổng tài sản gần 45.000 tỷ đồng. Sau khi sáp nhập, ông Dũng và ông Hoà giữ chức thành viên Hội đồng quản trị của BIDV.

"Trong thời gian là thành viên Hội đồng quản trị BIDV, ông Dũng và ông Hòa không tham gia chỉ đạo, quản trị hoạt động của BIDV mà được phân công chuyên trách để tập trung giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sáp nhập”,  phía BIDV nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Nam Dũng sinh năm 1956 tại Vĩnh Long. Ông Dũng giữ chức Chủ tịch MHB từ năm 2002 và được tái bổ nhiệm vào năm 2007. Ông là một trong những người đầu tiên tham gia vào quá trình thành lập ngân hàng.

Ông Nguyễn Phước Hoà cũng sinh năm 1956 tại TP HCM. Trước khi chuyển công tác về MHB, ông Hòa từng giữ chức Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Tây Ninh và Giám đốc Ngân hàng Nông Nghiệp tỉnh Tây Ninh (1991). Từ năm 2010 ông chuyển về và giữ chức Tổng giám đốc MHB.

Bạch Dương

Đại diện Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương - Vũ Huy Hoàng sẽ tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand ngày 4/2 tới. 

Trả lời câu hỏi của VnExpress tại họp báo Chính phủ chiều 29/1 về công tác chuẩn bị ký kết TPP, Thứ trưởng Công Thương - Đỗ Thắng Hải cho hay văn bản cuối cùng của hiệp định mà các bên thống nhất ký ngày 4/2 tới sẽ không có nhiều thay đổi so với công bố trước đó.

“Nội dung hiệp định vẫn giữ được những lợi ích cho các đối tượng tham gia, trong đó người dân, doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi”, ông Hải nói.

Vị này cũng cho hay, sau khi báo cáo Chính phủ và được Bộ Chính trị đồng ý, sáng 30/1, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương - Vũ Huy Hoàng dẫn đầu sẽ tới Australia và New Zealand với chương trình công tác nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế. Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn sẽ tham dự lễ ký kết chính thức hiệp định vào ngày 4/2.

Phát biểu tại họp báo, đại diện Bộ Công Thương cho rằng một trong những thành tựu lớn nhất trong kinh tế đối ngoại năm qua của Việt Nam chính là tham gia nhiều hiệp định kinh tế mà TPP là đáng chú ý nhất.

ngay-mai-doan-viet-nam-len-duong-ky-hiep-dinh-tpp

Tương quan 12 nền kinh tế trong TPP. (Chi tiết)

Trước đó, hiệp định này chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 5/10/2015 và được xem là FTA thế kỷ, lớn nhất trong vòng 20 năm qua. TPP có sự tham gia của 12 nước gồm: Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các nước cũng kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao mức sống của người dân, giảm nghèo, khuyên khích sự minh bạch, hiệu quả điều hành cũng như cải thiện việc bảo vệ người lao động, môi trường. Hiệp định cũng được xem là bước quan trong việc tiến gần tới mục tiêu thúc đẩy thương mại tự do trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chí Hiếu

Không muốn để công nghệ trong nước rơi vào tay Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc), Chính phủ Nhật quyết tâm cứu trợ, bất chấp thiệt hại về uy tín.

Là hãng điện tử lâu đời có tiếng Nhật Bản, nhưng Sharp đã thua lỗ từ nhiều năm nay. Với năm tài chính kết thúc vào tháng 3 này, giới phân tích dự báo hãng sẽ lỗ tới 694 triệu USD. Sharp đang đàm phán với 2 vị cứu tinh: Foxconn Technology Group của Đài Loan (Trung Quốc) và Innovation Network Corp. of Japan (INCJ) - quỹ đầu tư quốc doanh của Nhật Bản.

Foxconn ra giá 5,1 tỷ USD, còn INCJ muốn trả 2,6 tỷ USD. Chủ tịch Foxconn - Terry Gou cũng đã gặp các ngân hàng cho vay Sharp cũng như quan chức Chính phủ để thúc đẩy thương vụ, một nguồn tin thân cận cho biết.

Thoạt nhìn, phần thắng có vẻ thuộc về Foxconn. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, các công ty đang gặp rắc rối từ lâu luôn phải dựa vào Chính phủ. Và theo một nguồn tin thân cận của Bloomberg, ban lãnh đạo của Sharp nghiêng về phương án thứ 2 hơn.

nhat-ban-quyet-giai-cuu-sharp

Khách hàng đi qua một quảng cáo của Sharp trong siêu thị. Ảnh: Bloomberg

Những người chỉ trích cho rằng Sharp chính là bằng chứng của việc Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe không kiên quyết với các biện pháp cải tổ cứng rắn. Sau khi cam kết tự do hóa thị trường lao động và nói lỏng kiểm soát nhiều ngành công nghiệp, ông vẫn chưa thực hiện được các thay đổi đáng kể.

Từ khi ông Abe nhậm chức, Nhật Bản đã 3 lần rơi vào suy thoái. "Đây là phép thử với ông Abe", Michael Cucek - Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Temple nhận xét.

Những người ủng hộ cứu Sharp cho rằng đây là bước đi chiến lược của INCJ để bảo vệ việc làm và các ngành công nghiệp trong nước, từ màn hình smartphone đến tủ lạnh, không để Nhật Bản quay về thời mới công nghiệp hóa. "Nhật Bản chưa sẵn sàng bán những viên ngọc quý trên vương miện công nghệ cho các quốc gia đối thủ. Điều này cũng như các nước khác thôi", Nicholas Smith - chiến lược gia tại hãng môi giới CLSA nhận xét.

Danh tiếng của Nhật Bản trong việc hồi sinh các doanh nghiệp sắp đổ vỡ đã có từ thập niên 90. Khi đó, nợ xấu của nước này vượt GDP, còn giảm phát bắt đầu kéo dài. IRCJ - tiền thân của INCJ ngày nay - trở thành cơ quan chuyên đi giải cứu các công ty và tái cấu trúc cả ngành công nghiệp, từ xây dựng đến du lịch.

INCJ được thành lập năm 2009 với 2.000 tỷ yên, phần lớn thuộc sở hữu Chính phủ. Các khoản đầu tư lớn nhất của hãng này trước nay đều vào mảng chip và màn hình của các hãng điện tử lớn.

INCJ đã đổ tiền vào Renesas Electronics - công ty hình thành năm 2010 từ mảng bán dẫn của các hãng Mitsubishi Electric, Hitachi và NEC. 4 năm sau, INCJ lại tạo ra Japan Display từ mảng sản xuất màn hình đang gặp khó của Toshiba, Sony và Hitachi.

Để Sharp vào tay một nhà đầu tư ngoại sẽ đe dọa Japan Display và có lẽ là cả ngành sản xuất màn hình điện thoại trong nước. Công nghệ IGZO của Sharp cho phép tạo ra màn hình có độ phân giải tốt hơn, cảm ứng nhạy hơn và ít tốn pin hơn sản phẩm của các đối thủ. Công nghệ này có thể được Foxconn sử dụng trong các nhà máy tại Trung Quốc của hãng.

Nếu kết hợp được Sharp với Japan Display, Nhật Bản sẽ tạo ra một hãng sản xuất màn hình có thể cạnh tranh thị phần với Samsung Display. 9 tháng đầu năm 2015, hãng công nghệ Hàn Quốc đã xuất xưởng 24% số màn hình cỡ vừa và nhỏ trên thế giới, hãng nghiên cứu IHS cho biết. Japan Display đứng thứ 2 với 15%, theo sau là LG Display và Sharp với lần lượt 13% và 9%.

"Japan Display có lẽ không muốn ôm thêm công suất dư thừa từ Sharp đâu, nhưng vẫn còn hơn là để công nghệ rơi vào tay Foxconn", Alberto Moel - nhà phân tích công nghệ tại Sanford C. Bernstein cho biết.

Động thái cứu trợ có lẽ sẽ khiến nhiều doanh nhân Nhật Bản và nhà đầu tư nước ngoài nản lòng. Họ sẽ coi đây là một ví dụ cho việc Chính phủ dùng tiền thuế của dân để bảo vệ các công ty lâu đời. "Việc này không hề tốt với cải tổ quản trị. Và nó cũng chẳng phải điều hay ho gì với Chính phủ Nhật Bản trong việc thu hút đầu tư nước ngoài", Nicholas Benes – Giám đốc Viện đào tạo Hội đồng Quản trị tại Nhật Bản cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)

dai-su-tosius-xem-phim-hollywood-thuong-xuyen-la-mot-cach-hoc-tieng-anh

Đại học Quảng Bình là trường duy nhất Đại sứ Mỹ Ted Osius giao lưu trong hành trình đạp xe từ Hà Nội và Huế.

Sáng 29/1, trong khuôn khổ chuyến đạp xe từ Hà Nội vào Huế, Đại sứ Mỹ Ted Osius có buổi giao lưu, nói chuyện với 400 sinh viên tại Đại học Quảng Bình.

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí ấm cúng, sôi nổi. Đại sứ Osius giới thiệu về 4.000 trường đại học, cao đẳng ở Mỹ. Qua máy chiếu, ông giới thiệu một số trung tâm đào tạo, trường đại học tại Mỹ và trả lời câu hỏi của các sinh viên.

Nói về điều kiện du học ở Mỹ, Đại sứ nhấn mạnh: “Sinh viên cần trau dồi tiếng Anh, tìm hiểu văn hoá đất nước và con người Mỹ. Có thể sử dụng Internet, xem phim Hollywood thường xuyên cũng là một cách học tiếng Anh và hiểu văn hoá Mỹ”.

Theo Đại sứ, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ, tăng từ con số 800 vào 2 thập kỷ trước lên 19.000 vào những năm gần đây, cao nhất trong số các nước ASEAN.

dai-su-tosius-xem-phim-hollywood-thuong-xuyen-la-mot-cach-hoc-tieng-anh-1

Xem phim Mỹ cũng là cách Đại sứ khuyên các sinh viên để trau dồi tiếng Anh, tìm có cơ hội du học ở Mỹ.

“Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ đặt ưu tiên cho các chương trình trao đổi giáo dục vì chúng thúc đẩy việc học tiếng Anh, đồng thời mang lại sự trải nghiệm thực tế về văn hóa”, bài phát biểu của Đại sứ nêu lên.

Đại học Quảng Bình là trường duy nhất Đại sứ Mỹ ghé thăm trong hành trình đạp xe từ Hà Nội vào Huế, cũng là chuyến đi để kết thúc chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai đất nước.

Những năm qua, Đại học Quảng Bình tiếp nhận nhiều chương trình từ phía Mỹ, trong đó có các chuyên gia Anh ngữ vào giảng dạy. Trong năm học tới, một chuyên gia khác đến từ Đại sứ quán Mỹ cũng đã được chấp thuận để giảng dạy tại đây.

Nhân dịp này, Đại sứ Osius tặng trường Đại học Quảng Bình một số giáo trình, tài liệu học tập về tiếng Anh cùng một số tài liệu giới thiệu về hệ thống trường đại học ở Mỹ.

Hoàng Táo