Sunday, 17 January 2016

Chủ nhật, 17/1/2016 | 18:40 GMT+7

Chủ nhật, 17/1/2016 | 18:40 GMT+7

Ngoài trình diễn những bộ váy rực rỡ sắc màu, 16 nữ sinh tham dự cuộc thi Miss Mông còn giới thiệu bản sắc văn hoá của dân tộc mình.

Ngày 17/1, cộng đồng người Mông đang sinh sống, học tập tại Hà Nội tổ chức cuộc thi Miss Mông. 16 thí sinh là sinh viên đang theo học tại các trường ở thủ đô.

Cuộc thi hướng đến việc tạo không gian mở, sân chơi giao lưu văn hóa.

Khác nhiều cuộc thi sắc đẹp chú trọng trình diễn tài năng, trang phục, Miss Mông có phần thi chủ đạo là giới thiệu trang phục dân tộc và vấn đáp về phong tục, tập quán của người Mông.

Tinh tế trong ăn mặc, các cô gái người Mông đã tạo bản sắc riêng trong việc trang trí y phục, màu sắc, họa tiết để không lẫn với các dân tộc khác.

Hờ Thị Mỷ, sinh viên Đại học văn hóa Hà Nội đến cuộc thi với y phục mang sắc đỏ rực rỡ của người Mông Lềnh được cải tiến.

Lù Thị Dua, đại diện cho thiếu nữ Mông Xanh đến từ Lai Châu.

Thiếu nữ Mông đến từ Cao Bằng và ở Yên Bái với trang phục khác nhau về kiểu dáng.

Trang phục của thiếu nữ Mông ở Lào Cai và ở Hà Giang tương tự về kiểu dáng nhưng khác nhau về hoa văn, mũ đội đầu.

Cư Mỷ đại diện cho thiếu nữ Mông ở Mường Khương (Lào Cai).

Lý Thị Viên (trú tỉnh Cao Bằng), sinh viên Đại học Xây dựng là một trong những gương mặt được yêu thích nhất bởi sự tự tin và giọng hát hay. Trả lời câu hỏi: "Bạn thích phong tục nào nhất mỗi khi Tết về? Vì sao?", Viên gây ấn tượng với câu trả lời: "Thích nhất phong tục sớm mùng 1 Tết, người đàn ông trong gia đình dậy sớm chuẩn bị cỗ, cơm và không đánh thức người phụ nữ dậy. Bởi người Mông quan niệm phụ nữ vất vả quanh năm nên được nghỉ ngơi vào những ngày Tết". Cô cho rằng, đây là phong tục đẹp của người Mông cần được gìn giữ và lan rộng, cho thấy sự quan tâm đến người phụ nữ trong gia đình. Viên hy vọng không chỉ những người đàn ông mà các chàng trai trẻ luôn cư xử như vậy trong nhiều ngày bình thường khác, không chỉ trong dịp Tết.

Các thiếu nữ đứng ngoài cổ vũ cho bạn thi vấn đáp trên sân khấu.

Trải qua hai phần thi, hoa khôi sinh viên người Mông tại Hà Nội được trao cho Cư Mỷ (trái), sinh viên năm 2, Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hoàng Phương

0 comments:

Post a Comment